Articles

หน้าแรก >> เขียนโดย ดร.ภาคิน Written by Pakin >> >> สะกดจิตกับชีวิตและครอบครัว >> >> หนังสือ Family's secret >> บ้านกล่อมจิต (จิตกำหนดนิสัย)

บ้านกล่อมจิต (จิตกำหนดนิสัย)

 

ชมรมนักสะกดจิตแห่งประเทศไทย กำเนิดขึ้นจากความริเริ่มเผยแพร่ศาสตร์อันทรงคุณค่าแก่ประชาชนชาวไทยอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ โดยดร.ชนาธิป ศิริปัญญาวงศ์ เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2540 และเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปทั้งจากงานเขียน การออกสื่อต่างๆ ทั้งทางทีวี หนังสือพิมพ์และนิตยสารต่างๆ มากมาย พูดได้อย่างค่อนข้างเต็มปากเต็มคำว่า ในเมืองไทยนี้ถ้าพูดถึงพลังจิตและการสะกดจิตแล้ว ต้องนึกถึงอาจาย์ภาคิน

บางคนที่ชื่นชมผมคงอยากรู้จักกันมากขึ้น หรือบางคนที่ยังแคลงใจ สงสัย ระแวงหรือแม้จะดูแคลน หากรู้จักผมเพิ่มขึ้น อาจเปลี่ยนทัศนคติไปในเชิงบวกมากขึ้นได้ บทนี้เราจึงว่ากันด้วยเรื่องประวัติของตัวเอง ไม่ใช่เพราะอยากอวดหรือเพราะไม่มีอะไรจะเขียน หรือคิดว่าตัวเองเป็นคนดังจะต้องเขียนเล่าชีวประวัติเอามันส์ หรือเพื่อโอ้อวด แต่ในนี้จะเขียนให้ลึกลงไปเพื่อผมจะได้วิเคราะห์ตัวเองให้ท่านได้รู้จัก

  ใครกันที่จะรู้จักและเข้าใจตัวตนที่แท้จริงของเราได้เท่าตัวเราเอง สมาชิกที่มาพบเพื่อการกล่อมเกลาจิตใต้สำนึกแก้ปัญหาความเศร้าความทุกข์หรือหยุดนิสัยพฤติกรรมบางอย่าง ผมจะให้เขาเล่าประวัติให้ฟัง ซึ่งจะมีประโยชน์มากที่จะให้ผมวิเคราะห์ตัวเขาได้ละเอียดและลึกซึ้ง แต่บางคนเล่าไม่หมด หรือปกปิดบางอย่างไว้ บางคนก็ข้ามบางส่วนบางตอนของชีวิตไป   คิดว่าช่วงนั้นคงไม่สำคัญ บางคนเล่าเรื่องไม่เก่ง เล่าวกไปเวียนมาสับสนวุ่นวาย ทำให้ผมงง เมื่องงก็วิเคราะห์เขาไม่ได้

เลยถือโอกาสนี้เล่าเรื่องตัวเองให้ท่านอ่านเผื่อว่าบางส่วนบางตอนของชีวิต ประสบการณ์ คติ การวิเคราะห์และสังเคราะห์บางมุมมองอาจเป็นประโยชน์แก่ท่านได้บ้าง ผมจะพยายามเล่า ตีแผ่และวิเคราะห์ตัวเอง แน่นอน ชีวิตของคนเราบางส่วนบางมุมย่อมเหมือนกันไม่ตอนใดก็ตอนหนึ่ง สิ่งที่ทุกคนคิดและสงสัยว่า ในบางช่วงบางเวลาของคนๆ หนึ่ง ทำไมคนนั้นถึงตัดสินใจอย่างนั้น ทำไมคนนี้ถึงตัดสินใจอย่างนี้ ทุกอย่างล้วนมีที่มาที่ไป แต่โอกาสน้อยมากที่จะมีโอกาสวิเคราะห์และทำความเข้าใจกับชีวิตของคนใดคนหนึ่งที่ปราศจากอคติ การปิดบังซ่อนเร้น ให้เห็นแต่มุมที่ต้องการให้คนอื่นเห็น และโดยเฉพาะเป็นการวิเคราะห์ทางจิตวิทยาจากประสบการณ์กว่า 12 ปีที่ทำเรื่องเหล่านี้มา

ชีวประวัติของผมคงไม่ใช่ชีวประวัติของดารา คนเก่ง มหาเศรษฐีหรือผู้ประสบผลสำเร็จในชีวิตอย่างใดอย่างหนึ่ง ที่เขานิยมเล่าเรื่องตัวเองอย่างภาคภูมิใจ แต่เป็นการตีแผ่ชีวประวัติคนธรรมดาที่ไม่ได้มีชาติตระกูลเก่าแก่ ไฮโซฯ มีชื่อเสียงหรือน่าภาคภูมิอะไรนัก แต่จะเป็นประวัติของคนหนึ่งเหมือนเราๆ ท่านๆ ที่มีรูปแบบชีวิตเหมือนคนทั่วๆ ไป บางทีเราอาจสงสัยตัวเองว่าทำไมถึงทำอย่างนั้นอย่างนี้ วันนี้มาลองพิจารณาและเปรียบเทียบ ว่าเราตัดสินใจทำบางสิ่งบางอย่างลงไปด้วยพื้นฐานที่เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

ที่สำคัญคือ มนุษย์คนหนึ่ง วันเวลาของชีวิตที่เคลื่อนไปวันแล้ววันเล่า มีอะไรมากมายที่มากระทบ และอะไรอีกหลากหลายที่ไปกระทบคนอื่น ไม่แปลกเลยที่คนๆ หนึ่งจะเป็นได้ทั้งที่รักของบางคนและเกลียดของอีกกลุ่ม สำเร็จในบางเรื่องและล้มเหลวในบางอย่าง คิดดีทำดีกับบางเรื่องและคิดร้ายทำชั่วบางครั้ง มีนิสัยที่ร้ายกับบางคนและดีกับอีกคน ทำไมแต่ละคนถึงเป็นอย่างนั้น เขาคิดอย่างไร สถานการณ์ไหนทำให้เป็นอย่างนั้น และสิ่งที่มากระทบมันต้องผ่านเนื้อแท้ในตัวเขาซึ่งคือจิตใต้สำนึกนั่นเอง

จิตของเราจะรับและแปลข้อมูลออกมาเพื่อกระตุ้นเราให้ตอบสนองกับสิ่งที่มากระทบแตกต่างกันไป ทั้งหมดนี้มีที่มา ตัวตนของเรามาจากพ่อแม่และคนเลี้ยงดู นิสัยและพฤติกรรมของเรามักได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ความประพฤติปฏิบัติตัวของพ่อแม่หรือคนที่เลี้ยงดูเรามาก็เป็นต้นแบบให้เราทำตาม บางทีคิดได้แล้วทำตาม บางทีทำตามโดยไม่รู้ตัว หรือถูกกระตุ้นให้เป็นอย่างนั้นๆ เช่น มีพ่อแม่คนเลี้ยงดูที่ชอบดุชอบเอ็ด เราก็โตขึ้นเป็นคนประหม่าตื่นกลัว เด็กๆ ถูกตีด้วยอารมณ์ร้ายๆ เราก็มักจะมีอารมณ์โมโหร้าย หรือแม่เก่งกว่าพ่อ หรือในครอบครัวมีเพศใดเพศหนึ่งมีอิทธิพลสูง หรือครอบครัวที่ไม่มีพ่อ ลูกชายมักจะเป็นเกย์ ลูกสาวมักจะเป็นทอม ฯลฯ

ไม่มีอะไรเกิดขึ้นลอยๆ และการตอบสนองของเรากับบางสิ่งบางสถานการณ์ก็จะแตกต่างกันไปด้วย ตามอารมณ์ ตามความรู้สึก และตามสัญชาติญาณที่ฝังลึกในจิตใต้สำนึก ไร้สำนึกและเหนือสำนึก ลองติดตามอ่านกัน เชื่อว่าคงมีประโยชน์กับคนอ่านไม่มากก็น้อย อ่านคนอื่นเพื่อให้รู้จักตัวตนของตัวเองมากขึ้น

 

(สถาบันฝึกอบรม ชมรมนักสะกดจิตแห่งประเทศไทย สะกดจิต สะกดจิตบำบัด พลังจิต พลังจิตบำบัด จิตสำนึก จิตใต้สำนึก พลังจิตใต้สำนึก สั่งจิต สั่งจิตใต้สำนึก แพทย์ทางเลือก จิตเหนือสำนึก จิตไร้สำนึก จิต เทคนิคจิตใต้สำนึก จิตวิทยา สุขภาพจิต จินตนาการ จินตภาพบำบัด จิตเป็นายกายเป็นบ่าว กล่อมเกลาจิตใต้สำนึก คลื่นสมอง ดนตรีบำบัด หลับยาก เครียดง่าย โมโหร้าย ใจร้อน กดดันตัวเอง คาดหวัง ตื่นเต้น วิตก ท้อแท้ หดหู่ มะเร็ง ภูมิแพ้ สะเก็ดเงิน พาร์กินสัน หวาดกลัว พฤติกรรม นิสัย ทัศนคติ ความเชื่อ พีระมิด เพนดูลั่ม หินบำบัด รักษา the society of thai hypnotists www.thaihypno.com hypnotism hypnosis hypnotizing hypnotize hypnotherapy imagination alternative medicine mind over matter Holistic healing intregeted curation brain wave music therapy science of vibration crystal bowl )

 
อ่าน 9,052 คน  

Since 1997 Visitors No. 3439591

©All Right Reserved by ThaiHypno.com